T7, 12 / 2016 22:08 | yenbai
Nhắc đến quả cam sành, người dân trên cả nước sẽ nghĩ ngay tới vùng đất ngọc Lục Yên, một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, không chỉ nổi danh bởi nhiều đá ngọc ruby quý hiếm mà vùng đất này từng được coi là thủ phủ của giống cam sành với hàng trăm ha cam trồng rải rác ở khắp các xã trên địa bàn huyện.

Cam sành Lục Yên cây cao, tán rộng, quả sai, to đẹp, mọng nước, vị ngọt và mùi thơm đậm đà.

Trùng trùng, điệp điệp với những dãy núi đá vôi, những dải đồi trầm mặc muôn hình vạn dạng tồn tại cùng với thời gian, thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này  khí hậu, đất đai, cùng với sự cần cù khéo léo trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam của người dân không chỉ giúp cho nhân dân nơi đây phát triển kinh tế mà còn tạo nên thương hiệu cho những trái cam của vùng đất này.

Cây cam sành xuất hiện ở Lục Yên từ trên 200 năm nay. Từ khi du nhập vào địa phương, do phù hợp với đất đai, khí hậu nên cây sinh trưởng và phát triển tốt, trở thành cây ăn quả đặc sản. Hiện nay, cam sành Lục Yên được trồng chủ yếu ở 3 xã là Khánh Hòa, An Lạc, Mường Lai của huyện. Đây là các vùng đất đồi thấp, nằm ở chân núi đá vôi, những cây cam sành Lục Yên được trồng trên vùng đất đá vôi cho nên cây cao, tán rộng, quả sai, to có hình dạng cầu dẹt bề mặt vỏ quả nhẵn với mầu vàng sáng bóng, tép cam có màu vàng, ngọt hậu, mọng nước, vị ngọt có mùi thơm man mát nhưng không kém phần đậm đà. Hương vị của cam sành Lục Yên không chỉ có người dân nơi đây ưa thích mà còn được người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước ưa chuộng.

Hiện nay, cam sành Lục Yên đang được tiếp tục tuyển chọn, nhân giống, thâm canh trồng theo tiêu chuẩn VIETGAP để xây dựng thương hiệu, quảng bá và cung ứng sản phẩm rộng rãi ra thị trường cả nước với chất lượng cam ngày càng cao hơn, mọng nước hơn, nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thơm ngon đậm đà, một hương vị rất riêng mà chỉ có được ở cam sành đặc sản Lục Yên. Để khi du khách nói đến cam sành Lục Yên người ta có thể nghĩ ngay đến thứ quà quê đặc sản của vùng đất Ngọc. Trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cam sành Lục Yên luôn là sự lựa chọn không thể thiếu trong mỗi mâm ngũ quả, mỗi túi quà tết của mọi gia đình về một sản vật đặc trưng cho vùng đất và con người huyện  Lục Yên nói riêng và của tỉnh Yên Bái vùng cao Tây Bắc nói chung.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc