T7, 12 / 2016 22:12 | yenbai
Nét ẩm thực của Người Tày Lục Yên thật đơn giản nhưng lại mang tính độc đáo, món ăn ưa thích của họ là những sản vật của núi rừng như: Rau măng, cá suối, chim thú, các món ăn như; cơm lam, măng chua nấu cá, thịt cò, thịt trâu nướng với ớt khô cùng với rượu bắp, rượu chuối, rượu gấc, rượu ngô, rượu mật ong rừng…

v

Và đặc biệt trong mâm cơm của người Tày không thể thiếu được món mắm thịt lợn, món ăn này được bà con chế biến khá cầu kỳ bởi đó là món ăn để dự trữ quanh năm nên việc lựa chọn sản phẩm cũng như cách làm đòi hỏi phải tuân theo một quy trình nhất định. Trước hết về sản phẩm, thịt lợn phải tươi, thịt nửa nạc nửa mỡ, nhưng bà con thường lựa chọn lấy phần thịt ba chỉ là ngon nhất, thịt rửa sạch để ráo nước, sau đó thịt được thái chỉ ướp với muối và rượu, nhưng phải là rượu nếp cẩm mới ngon, riềng thái mỏng, lá cơm đỏ rửa sạch vò dập.. tất cả được trộn đều và cho vào chum đậy kín để chỗ thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời, sau 30 ngày sẽ có một chum mắm thịt lợn thành phẩm.

Mắm thịt lợn của người Tày Lục Yên không cầu kỳ như nhiều món ăn khác, được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu mang đậm chất quê của người miền núi, mắm thịt lợn cho người thưởng thức biết tới một hương vị riêng biệt của món ăn dân tộc.

Người Tày Lục Yên có rất nhiều cách chế các món ăn từ mắm thịt lợn nhưng ngon nhất vẫn là mắm thịt lợn được xào khan ta sẽ thấy có mùi béo ngậy của thịt, màu đỏ tím của rượu nếp và lá cơm đỏ ăn với bát cơm trắng thơm lừng của gạo mới… ta cảm nhận được ngay một hương vị vừa lạ, vừa độc đáo của núi rừng. Món ăn này là món ăn mặn dùng để ăn quanh năm, sau một ngày lao động thấm đẫm mồ hôi trên nương dẫy, bên mâm cơm có rau rừng, bát canh măng nấu với cá suối và đĩa mắm thịt lợn thì thật là tuyệt. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ để làm nên một nét văn hóa ẩm thực rất riêng có của người dân tộc Tày trên vùng núi Lục Yên.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc