T4, 11 / 2016 23:59 | yenbai
Từ nhiều năm nay, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính của người dân thị xã Nghĩa Lộ. Vì vậy, để bảo đảm vụ đông 2016 – 2017 sản xuất an toàn, hiệu quả ngay từ đầu vụ, nông dân thị xã đã tích cực ra đồng, đặc biệt là trồng cây ngô đông trong khung lịch thời vụ tốt nhất.
Nông dân Nghĩa Lộ đưa bầu ngô xuống ruộng.

Gia đình ông Hoàng Văn Én – thôn Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi phấn khởi cho biết, vụ mùa năm 2016 tuy thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng do chủ động về thời vụ và chăm sóc nên diện tích 1.800 m2 lúa của gia đình ông vẫn cho năng suất khá. Ngay sau khi gặt xong, gia đình đã đưa bầu ngô ra ruộng được 1.000 m2 ngô tẻ và đang tiếp tục đặt bầu ngô nếp trong diện tích còn lại.

Trên cánh đồng xã Nghĩa Phúc, bà con cũng đang tích cực sản xuất cây màu vụ đông. Bà Đinh Thị Thường, thôn Ả Hạ cho biết, nhà bà có hơn 1.000 m2 ruộng và gần chục năm nay cứ thu hoạch lúa mùa xong là gia đình bà bắt tay ngay vào trồng cây vụ đông, bởi với gia đình bà, vụ đông từ lâu đã góp phần không nhỏ trong việc xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy chăn nuôi. Vì vậy, thời điểm này toàn bộ hơn 1.000 m2 ruộng của gia đình bà đã được phủ kín bằng cây ngô. Hiện tại, bà đang bón phân, phun thuốc cho ngô sinh trưởng, phát triển tốt với mong muốn vụ đông năm nay sẽ giúp gia đình bà có thu nhập cao.

Để hoàn thành mục tiêu sản xuất 570 ha cây màu vụ đông trên diện tích đất 2 vụ lúa (đạt tỷ lệ 75% diện tích ruộng), trong đó, cây ngô là 414 ha, khoai lang 61 ha, rau màu các loại 95 ha và chuyển đổi 20 ha sang trồng cây chuyên canh chất lượng cao; thị xã Nghĩa Lộ đã chỉ đạo các xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu của các đảng viên trong việc đi đầu sản xuất các loại giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật và tuân thủ khung lịch thời vụ sản xuất vụ đông để từ đó người dân hưởng ứng làm theo.

Thị xã cũng chỉ đạo các đơn vị, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cung ứng kịp thời, đầy đủ, đảm bảo cả số lượng, chất lượng các loại giống cây trồng, phân bón phục vụ nông dân. Khuyến khích các địa phương đưa máy móc vào đồng ruộng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Đồng thời, tăng cường điều tra, dự báo để phát hiện sớm, phòng trừ có hiệu quả các đối tượng sâu bệnh góp phần sản xuất thắng lợi vụ đông 2016 – 2017.

Hiện nay, nông dân thị xã đã thu hoạch xong 100% diện tích lúa mùa; năng suất đạt 52,21 tạ/ha, sản lượng đạt trên 4.000 tấn; làm đất được trên 300 ha; hơn 2.000 hộ nông dân đã làm bầu ngô xong và đưa bầu ngô ra ruộng được gần trên 200 ha. Một số xã, phường có tiến độ trồng cây vụ đông cao như: phường Cầu Thia, phường Trung Tâm, xã Nghĩa Lợi, xã Nghĩa An. Hiện, những diện tích ngô đã trồng xong, bà con đang tiến hành bón phân, chăm sóc cho ngô sinh trưởng và phát triển tốt.

Thị xã đã kết thúc đưa bầu ngô tẻ ra ruộng trước 30/9 và ngô nếp trồng xong trước 10/10. Cây khoai lang, khoai tây trồng từ 15 – 31/10; rau đậu các loại bố trí thành nhiều đợt để rải vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất; đợt 1 tập trung trồng sớm và cố gắng kết thúc trước 20/10/ 2016.

Theo Báo Yên Bái

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc