T7, 12 / 2016 22:27 | yenbai
Câu ca “Gạo Bạch Hà, gà Linh Môn…” của người xưa nhắc tới những sản vật gạo ngon, gà ngon nổi tiếng của tỉnh Yên Bái nói chung và của địa phương Bạch Hà huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái nói riêng.

Cánh đồng Ngòi Xen đã được người dân đưa vào sản xuất lúa hàng hóa từ nhiều vụ nay mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhắc đến gạo Bạch Hà, khiến người ta nhớ ngay tới miền quê trù phú bên dòng sông Chảy – nơi có Thác Ông, Thác Bà hùng vĩ ngày đêm tuôn chảy cho dòng điện sáng của đất nước. Xã Bạch Hà huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái là nơi hội tụ sinh sống của các đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Dao, Cao Lan… Bạch Hà được thiên nhiên ưu đãi và ban tặng những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi mà hiếm địa phương nào trong tỉnh có được, đến tận bây giờ người ta vẫn chưa thể lý giải nổi vì sao gạo Bạch Hà lại thơm ngon đến thế? Cũng vẫn những giống lúa Chiêm Hương, Tám thơm ấy thôi nhưng gạo ở đây lại cho hương vị khác hẳn so với các vùng quê khác.

Theo như lời các cụ già trong xã kể lại, gạo Bạch Hà ngon bởi đồng đất nơi đây màu mỡ và khí hậu trong lành. Có lẽ đúng như vậy, Bạch Hà như một thung lũng nhỏ nằm trọn trong dãy núi Là, núi Yến và  núi Lẻn, toàn bộ nước tưới được cung cấp từ núi Là có độ cao 950m so với mực nước biển đổ về nước ngọt và không có đá vôi. Bên cạnh đó còn do chất đất nữa nên lúa tốt, gạo ngon. Dãy núi hình cánh cung không những cho nơi đây những cánh đồng bằng phẳng mà còn tạo nên một vùng tiểu khí hậu đặc biệt, quanh năm ôn hòa. Cây lúa gieo xuống cứ thế bén rễ lên xanh, chắt chiu tinh chất của đất, của trời cho ra những hạt thóc vàng. Người dân Bạch Hà từ đời này qua đời khác đã canh tác lúa trên đồng đất màu mỡ ấy, không sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay dùng phân bón hóa học nên gạo ở đây thơm ngon cũng một phần bởi lẽ đó.

Gạo ngon chỉ cần nhìn qua đã biết, những hạt nếp căng tròn, trắng ngà, những gạo tẻ trắng trong, thật bắt mắt. Bắc nồi cơm lên bếp lửa hồng, cơm vừa sôi đã cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt lan tỏa trong không gian. Do gạo Bạch Hà có thương hiệu nổi tiếng cả vùng gần, xa, nên cứ mỗi khi đến vụ thu hoạch là các thương lái ở thành phố, thị xã đổ về đến từng thửa ruộng để thu mua. Vẫn lúa Chiêm Hương nhưng giá lúa, giá gạo ở đây bán bao giờ cũng cao hơn những nơi khác từ 1,3 -1,5 lần mà vẫn không đủ cung cấp cho những lái thương, người sành ăn gạo tìm đến Bạch Hà mua gạo.

Hiện nay, gạo Bạch Hà đã và đang khẳng định được vị trí và uy tín khắp vùng bởi chất lượng và thương hiệu, cuối tháng 9/2014 sản phẩm đặc sản gạo Bạch Hà của Hợp tác xã Bạch Hà đã được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.

Để sản phẩm gạo Bạch Hà có mặt trên thị trường trong và ngoài tỉnh, UBND huyện Yên Bình đã phê duyệt Đề án phát triển vùng lúa chất lượng cao xã Bạch Hà giai đoạn 2013 – 2016 và những năm tiếp theo. Đề án này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân trong xã và đây chính là nền tảng quan trọng để đặc sản gạo trắng Bạch Hà mang hương vị quê hương dưới chân núi Là sẽ vươn xa tới khắp mọi miền đất nước.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái

Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc