CN, 12 / 2016 15:14 | yenbai
Đến với khu vực miền tây tỉnh Yên Bái, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng cánh đồng Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ) lớn thứ 2 vùng Tây Bắc, nổi tiếng với “gạo trắng nước trong” mà còn được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang trên những núi đồi sương mờ ánh lên một mầu vàng rực rỡ trải dài ngút tầm mắt trên vùng cao Mù Cang Chải trong ngày lễ hội ruộng bậc thang được tổ chức vào trung tuần tháng 9 hàng năm.

Du khách chơi trò chơi dù lượn tại lễ hội ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải.

Huyện Mù Cang Chải nằm ở sườn Tây Nam của dãy Hoàng Liên Sơn, có độ cao trung bình trên 1000m so với mực nước biển với tổng diện tích trên 3.500ha ruộng bậc thang, trong đó có trên 500ha được công nhận là Di tích Danh thắng cấp quốc gia, phân bố tại các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình.

Hàng năm cứ vào mùa lúa chín, lễ hội ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải được tổ chức để đón du khách ghé thăm, đây cũng là dịp để tôn vinh vẻ đẹp của danh thắng ruộng bậc thang nơi đây. Dọc đoạn đường quốc lộ 32 từ Đèo Khau Phạ về thị trấn huyện lỵ, ở đâu du khách cũng có thể chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp như những dải sóng vàng uốn lượn trên lưng chừng đồi núi cao. Đặc biệt hơn, vào những ngày mây mù bao phủ, sóng lúa, biển mây hòa quyện vào nhau tạo nên khung cảnh không gian kỳ ảo đẹp đến mê hồn, nó không chỉ đơn thuần là những thửa ruộng để sản xuất mà còn là những tác phẩm văn hóa kiệt tác mang bản sắc của đồng bào dân tộc Mông Yên Bái.

Trong các ngày chính hội, du khách cả nước và đồng bào địa phương nườm nượp đến với vùng rừng núi này để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của ruộng bậc thang với sắc vàng rực rỡ, du khách sẽ được hòa mình vào các sự kiện đặc sắc, phong phú, hấp dẫn của các lễ hội với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, ẩm thực như: phiên chợ vùng cao, hành trình với danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, tổ chức du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, triển lãm ảnh “Mù Cang Chải – Những nấc thang vàng”, khảo sát thông tin bãi đá cổ, hội thi khèn Mông, hội thi chọi dê và các môn thể thao dân tộc và độc đáo hơn nữa cảnh chơi dù lượn do Câu lạc bộ Dù lượn VIETWINGS Hà Nội thể hiện. Có lẽ rất ít khi ở mảnh đất rừng núi này lại thấy cảnh tắc đường bởi hàng trăm xe ô tô, hàng ngàn lượt xe máy chen nhau trên con đường độc đạo.

Không chỉ vui chơi ngắm cảnh, thưởng thức ẩm thực độc đáo mà chỉ có vùng cao Yên Bái mới có được, du khách còn cảm nhận tình cảm ấm áp, chân thành, mộc mạc, bình dị của con người vùng cao, được tìm hiểu về những phong tục, tập quán truyền thống như: lễ hội Gầu tào, múa khèn Mông, đánh quay… những nghề thủ công như dệt thổ cẩm, rèn đúc nông cụ. Các phong tục, lễ hội mang những nét đặc sắc riêng của đồng bào như: cưới xin, tang ma… Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ được một kho tàng truyện cổ về các tục lệ, lịch sử tộc người, văn hóa tộc người thể hiện tinh thần thượng võ của cha ông được truyền từ đời này qua đời khác.

Lễ hội Danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là hoạt động văn hóa du lịch thường niên được duy trì và tổ chức vào mùa lúa chín. Đây cũng là dịp tôn vinh danh thắng, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử gắn với phát triển du lịch, quảng bá, giới thiệu về quê hương, con người, tiềm năng thế mạnh, bản sắc văn hóa dân tộc huyện Mù Cang Chải đến với du khách trong và ngoài nước.


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc