CN, 12 / 2016 15:16 | yenbai
Ngoài ý nghĩa đuổi mọi rủi ro của năm cũ, cầu chúc năm mới may mắn sức khỏe, đua ngựa còn thể hiện tài nhanh nhẹn, lòng can đảm, trí thông minh và tinh thần thượng võ của người Mông.

Sau lễ Gầu Tào, mọi người đều có thể tham dự các cuộc đua tài bằng các trò chơi như múa khèn, thổi sáo, hát dân ca, ném ta pao, đánh cù, đẩy gậy, bắn nỏ… Đặc biệt sôi động, hấp dẫn và hồi hộp có trò đua ngựa.

Đua ngựa thường tổ chức vào các dịp vui xuân đón tết, trong hội chính thức được cả làng, bản chứng kiến cổ vũ thì vui hơn nhiều. Khi có người già khởi xướng đua ngựa, nhà nhà hưởng ứng chuẩn bị cuộc đua. Các chàng trai dù chưa có vợ hay đã có vợ đều hào hứng với cuộc đua này. Bởi, đua ngựa là biểu hiện của tinh thần phóng khoáng, dũng mãnh và tự tin của chàng trai người Mông. Họ chọn cho mình một con ngựa tốt để chăm sóc đưa đi tỉ thí. Ngựa muốn khỏe và chạy nhanh phải có dáng hình cao ráo, gân to, thịt săn, chân thẳng và thon chắc, móng đẹp, chạy êm, răng khỏe, trắng đều, bờm dày, lông đều, sờ vào mượt như sờ vào tơ lụa.

Thời khắc khai cuộc, tại một địa điểm có thế đất bằng phẳng, mọi người đến tụ tập. Cầm chịch tại đó là những người già đủ uy tín, chưa hề mang tiếng xấu với dân làng và họ là những giám khảo đầy uy lực.

Hiệu lệnh bắt đầu, tốp đua ngựa lao như tên bắn về phía trước, tay cầm chặt dây cương các chàng trai rạp người trên mình ngựa, huých mạnh để ngựa tung vó nhanh hơn để vượt lên phía trước. Người chứng kiến và xem không giấu nổi hồi hộp. Họ chờ đợi bóng dáng người – ngựa hiện ra. Mọi người rầm rộ hoan hô không ngớt khi thấy những chàng trai ra roi vun vút vào mông ngựa về tới đích.

Người thắng cuộc là những người trở về nơi xuất phát sớm nhất. Những người đua đều tự giác và giám sát nhau, nên đều thực hiện đúng theo quy định và coi đây là sự cao thượng trong đua ngựa. Kèm theo đua ngựa thường đưa ra các trò để thi thố tài năng, như vừa phi ngựa vừa bắn nỏ vào mục tiêu; sải mình xuống với lấy một vật gì đó đặt dưới đất hoặc lấy được bầu rượu treo trên cao đặt ở phía cuối đường bên kia rồi vòng lại hoặc nhào lộn trên lưng ngựa…

Cuộc thi đua ngựa diễn ra hấp dẫn trước sự hò reo cổ vũ của bà con dân bản, trong đó không thể thiếu những bóng dáng thiếu nữ. Với các chàng trai chưa vợ dịp đua ngựa là lúc họ thể hiện mình, cố gắng tạo ra sự oai phong để lọt vào mắt các cô gái. Người thắng và người thua đều mừng nhau trong chén rượu nồng ấm áp giữa ngày xuân.

Nét hấp dẫn của cuộc đua ngựa chính là ở tính dân dã, gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân vùng cao. Qua đua ngựa, mọi người có dịp hiểu thêm về đời sống của con người vùng Tây Bắc và một loài vật có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống của cư dân miền núi nơi đây: Loài ngựa.


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc