CN, 12 / 2016 15:16 | yenbai
Người Khơ Mú gọi hội mừng mưa rơi của dân tộc mình là lễ hội “Om đin om đang”, tức lễ hội mừng nước hay hội mừng mùa măng mọc. Thể hiện thái độ tôn trọng môi trường sinh thái và trách nhiệm với rừng.

Lễ hội được tổ chức khi những hạt mưa xuân bắt đầu rơi xuống đất, báo hiệu một mùa màng bắt đầu người Khơ Mú bắt đầu mở hội. Thanh niên trai tráng vào rừng tìm một cây chuối có thân to, xum xuê cả lá trồng vào chính giữa nơi được chọn làm lễ cúng. Người Khơ Mú gọi cây này là cây quấn hoa, cây này được cài xung quanh bằng những loại hoa của mùa xuân và các con giống và các loại ngũ cốc.

Dưới chân của cây quấn hoa người ta bày các loại lễ vật: con gà, bánh chưng, bánh dày, xôi được nhuộm phẩm đỏ… Thầy cúng của làng thắp hương và cầu khấn các vị thần linh cho người dân sức khoẻ dồi dào, mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi, cây cối đơm hoa kết trái, mùa màng bội thu, nhà nhà gặp nhiều may mắn. Khi đọc lời khấn, thầy cũng rắc muối, gạo ra xung quanh cây quấn hoa.

Ngay khi lễ cúng diễn ra xong những người con trai con gái Khơ Mú vui mừng tay trong tay nhảy múa điệu “tăng bu-tăng bằng” (hay còn gọi là múa ống). Điệu múa này mô tả chiếc gậy tra lúa, tra bắp trên nương đồng thời cũng mô tả dụng cụ bằng ống tre để lấy nước hàng ngày của người Khơ Mú. Những động tác uyển chuyển kết hợp với mạnh mẽ làm cho các cô gái, chàng trai như say như mê, thả hồn vào điệu múa.

Bài dân ca Khơ Mú được mọi người hát trong lễ hội mừng mưa rơi nói lên ước mơ của con người về một cuộc sống trường tồn, ấm no hạnh phúc ngày nay đã được những dân tộc khác hát lên bằng thứ tiếng riêng của dân tộc mình:

“Mưa rơi cho cây tốt tươi

Búp chen lá chen cành

Rừng đẹp trăm hoa rung rinh theo gió

Trên nương hương thơm nếp vàng

Măng cười hé vươn lên cùng

Ngọt ngào hương thơm bay bay theo gió

Những chim nướng cùng bếp thơm

Nhìn mà no…


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc