CN, 12 / 2016 15:16 | yenbai
Để bảo vệ rừng cũng như phát huy phong tục tập quán truyền thống lâu đời của người Mông Nà Hẩu, hàng năm nhân dân xã Nà Hẩu đều tổ chức lễ hội Tết rừng.

Cúng rừng

Lễ hội Tết rừng được xây dựng dựa trên ý nghĩa lịch sử truyền thống và tập tục lâu đời của dân tộc Mông, với ý niệm cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống người dân no ấm hạnh phúc.

Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp xã vào ngày 29 và 30 tháng Giêng hàng năm. Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm theo phong tục của địa phương, sau phần lễ là tục cấm rừng trong 3 ngày. Phần hội là các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống nhằm khơi dậy tinh thần hăng say lao động của người dân trong xã.

Lễ hội Tết rừng xã Nà Hẩu nhằm tuyên truyền giáo dục bảo vệ rừng nguyên sinh của người Mông xã Nà Hẩu nói riêng, và nhân dân Văn Yên nói chung. Đây là dịp quảng bá nhân rộng thúc đẩy ý thức giữ rừng, phát triển sinh hoạt văn hóa cộng đồng của các dân tộc, từng bước thu hút khách du lịch đến thăm quan rừng sinh thái, khám phá sự kỳ thú của các hang động, thưởng thức các sản phẩm ẩm thực của người dân làm ra. Từ đó tạo điều kiện phát triển du lịch cộng đồng lâu dài bền vững.


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc