CN, 12 / 2016 15:16 | yenbai
Vào ngày xuân các cô gái, chàng trai người Mường ở huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái lại tổ chức hội đu ngày xuân. Đây là dịp để các nam thanh nữ tú qua giao duyên, đối đáp mà nên vợ nên chồng. Đây là nét đẹp trong văn hóa của người Mường, vì thế mà hội đu được tổ chức hàng năm.

Hội đu xuân của người Mường là một hình thức sinh hoạt văn hóa giao duyên trong ngày xuân.

Cây đu của người Mường được dựng trước Tết Nguyên đán vài ngày, nó giống như cây đu ở những noi khác. Cây đu có 6 hoặc 8 chỗ và có chỗ cho người điều khiển đu quay.

Trước khi bước vào hội đu người già có uy tín trong làng, bản sẽ được chọn để tiến hành lễ cúng đu nhằm báo với tổ tiên trời đất rằng mùa xuân đã về. Già làng cũng cầu khấn các vị thần linh phù hộ cho người dân trong bản làng được mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Người Mường quy định chỉ những nam thanh nữ tú chưa có gia đình mới được tham gia vào hội đu. Bước vào hội đu, những người chơi đu cùng nhau hát một câu khai hội:

Chúc cho các cội đu tiên

Chúc cho trăm họ bách niên thọ trường

Chúc cho trong khắp mọi mường

Già thời tráng lão trẻ thời thêm xuân

Khi nghe thấy câu hát khai hội, những người chơi ở cây đu khác liền hát theo:

Cất lên một tiếng cho vui

Cho loan nhớ phượng cho tôi nhớ nàng.

Cứ như vậy, người hò người đáp làm cho không khí của hội xuân diễn ra hết sức lãng mạn, bay bổng theo từng câu hát giao duyên của những nam thanh nữ tú. Khi đáp lại tất cả mọi người đều phải bắt đầu từ Hò gia ơi (Hò trả ơi…) đây chính là câu mời được ngân nga để mời người khác đối đáp lại. Những người có khả năng đối đáp nhanh, có gọng hò hay và nhớ được nhiều câu hò sẽ được những người tham quan cổ vũ, reo hò. Trong hội đu ai vô tình buông ra những câu hò thiếu tế nhị sẽ bị những người đứng dưới đất mỉa mai và sẽ bị rời khỏi hội đu sớm.

Nội dung của những câu hò, câu đối trong của những cô gái chàng trai người Mường là những câu hát giao duyên, gửi trao tình ý, tình cảm sâu sắc. Qua một vào câu hát, cô gái chàng trai nào dường như đã hiểu được tình cảm ẩn sâu trong những lời hát đó sẽ xin được dừng cuộc chơi và nhường chỗ đu đó cho những người khác. Họ chủ động hẹn hò nhau, mời nhau thăm nhà, làm quen với cả gia đình và bắt đầu cuộc hẹn hò trong mùa xuân đó.

Hội đu xuân của người Mường là một hình thức sinh hoạt văn hóa giao duyên trong ngày xuân, nó còn là nơi giao lưu của cộng đồng giúp mở mang kiến thức. Qua những câu đối đáp, con người ở vùng đất này quan hệ, cư xử với nhau thanh lịch hơn. Hòa cùng màu xuân đất trời, những câu hát làm cho những nụ đào, bông hoa mơ nơi núi rừng Văn Chấn bừng tỉnh đón mùa xuân mới với bao điều tốt lành.


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc