CN, 12 / 2016 15:15 | yenbai
Đình làng Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Đình là nơi thiêng liêng có giá trị tinh thần rất lớn đối với người dân địa phương. Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của dân làng, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Tuy nhiên trải qua hai cuộc chiến tranh, ngôi đình đã bị hư hại nhiều và gần như đi vào quên lãng. Nhưng bằng tấm lòng thành kính của mình những người trên quê hương Khả Lĩnh đã tìm lại được sự tôn nghiêm vốn có của đình làng .

Nghi lễ lấy nước từ giếng thần về Đình

Theo dòng lịch sử, Đình Khả Lĩnh thờ một vị quan tải lương nhà Mạc, là người đã có công khai phá, vỡ đất, dựng ấp lập làng. Khi tướng quân mất, để tưởng nhớ công ơn khai hoang của ngài, dân làng đã lập đình thờ và tôn tướng quân là thành hoàng Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương. Cũng vào năm đó hạn hán kéo dài, người dân trong làng đổ đi khắp nơi tìm nguồn nước, đến một cánh đồng rộng thấy có một mô đất hình mỏ cò cỏ mọc xanh tươi, từ đâu, bỗng có đôi cò trắng bay tới, lượn quanh rồi vút lên trời cao. Thấy lạ, dân làng cho đó là điềm lành nên làm lễ tạ và xin được đào giếng. Quả nhiên, khi vừa đặt những nhát cuốc đầu tiên thì thấy nước dưới lòng đất, một dòng nước trong vắt chảy ra tưới mát cả một vùng. Mảnh đất hạn hán bao ngày bỗng xanh tươi trở lại, cây cối đâm chồi nảy lộc. Từ đó dân làng gọi đây là giếng Mỏ Cò và người dân coi giếng nước như là giếng thần nên nước giếng chỉ để phục vụ cho việc tế lễ. Mạch nước này cho mùa màng bội thu, cho bưởi Khả Lĩnh bao đời thơm ngon.

Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân, nhân dân vùng bưởi Khả Lĩnh lại nô nức mở hội xuân Đình Khả Lĩnh để tưởng nhớ công ơn vị thành hoàng Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương đã có công khai đất mở làng. Và những mâm lễ dâng cúng bao giờ cũng có hương hoa bưởi và quả bưởi đẹp nhất được dân làng lựa chọn để dâng lên Thành hoàng làng.

Lễ hội Đình Khả Lĩnh được tổ chức hai lần trong năm. Mùa xuân vào ngày 6 -7 tháng Giêng và mùa thu ngày 11 đến 12 tháng 8 âm lịch. Phần lễ được cử hành vào buổi sáng trong khoảng hai tiếngđồng hồ, nghi lễ ngắn gọn. Trong lễ có phần hội được tổ chức các trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, ném còn…

Nghi thức đặc biệt trong lễ hội Đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là lễ rước nước từ giếng nước Mỏ Cò vào đình, đây là nghi lễ đầu tiên mở đầu cho lễ hội Đình Khả Lĩnh. Dân làng cùng đội tế lễ làm lễ xin nước ở giếng Mỏ Cò rồi rước về đình làng. Sau nghi thức dâng nước lên Thành hoàng làng, đội tế lễ gồm 13 người là những người khỏe mạnh sẽ làm lễ dâng hương, dâng rượu và dâng lễ vật. Kết thúc phần lễ là nghi thức hoá trúc văn dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng. Phần lễ được diễn ra trong không khí trang trọng, tôn nghiêm thể hiện được ước nguyện của dân làng mong một năm mới mạnh khỏe, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ…

Sau phần lễ người dân và du khách thập phương sẽ vui hội gồm các trò chơi dân gian như đánh cờ, kéo co, chọi gà …đây là những trò chơi dân gian truyền thống của dân làng mang đậm đặc chưng của nền văn hoá sông Chảy. Cùng với những trò chơi là các hoạt động văn hoá văn nghệ của nhân dân, các thanh niên tham gia múa sạp và các em học sinh thể hiện màn đồng diễn sôi động, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi.

Lễ hội đình Khả Lĩnh không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân thôn Khả Lĩnh mà còn là nơi ghi dấu những giá trị đạo đức lớn lao, giáo dục cho con cháu mai sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn. Trong tiết trời xuân ấm áp, đình làng Khả Lĩnh là nơi linh thiêng để du khách thập phương thắp hương tỏ lòng thành kính mỗi dịp tết đến xuân về.


Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái
Bài viết cùng chuyên mục

Ý kiến bạn đọc